Ads 468x60px

.

Sample Text

Sample text

Introduction

Social Icons

Blogroll

About

Blogger templates

Blogger news

วันอังคารที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

เรือหลวงแม่กลอง เรือรบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดลำหนึ่งของไทย

HTMS Mae Klong
เรือหลวงแม่กลอง
    เรือลำนี้คือเครื่องแสดงความยิ่งใหญ่ทางทะเลของชาวไทยที่ไม่น้อยหน้าชาติยุโรปหรือสหรัฐ ถึงแม้ว่าเรือลำนี้จะไม่ใหญ่ที่สุด หรือ มีอาวุธที่ดีที่สุด แต่ก็เป็นเรือที่ทำให้คนไทย มีเรือรบที่ทันสมัยได้ใช้กัน สามารถนำไปอวดอ้างชาติอื่นๆ ในเวทีโลกได้ และที่สำคัญเรือหลวงแม่กลองลำนี้ คือ เรือที่อยู่คู่กับราชนาวีไทยมาแสนยาวนาน จนยากที่จะตัดขาดออกจากกันได้ จริงๆ มาทำความรู้จักกับเรือรบลำนี้กัน
     เรือหลวงแม่กลอง ( HTMS Mae Klong ) เป็น เรือสลูป (Sloop) ที่มีขีดความสามารถในการรบบนผิวน้ำ การปราบเรือดำน้ำและต่อสู้อากาศยาน เรือลำนี้ยังเป็นเรือครู หรือ เรือฝึกของทหารเรือไทย นอกจากนี้ยัง เป็นเรือธงลำแรกของกองทัพเรือไทยอีกด้วย
หมายเลขประจำเรือคือ 414
    
    เรือหลวงแม่กลองเป็นเรือรบที่มีอายุประจำการยาวนานที่สุดของราชนาวีไทย ด้วยเวลายาวนานถึง 20 ปี และเป็นที่ 2 ของโลก รองจากเรือ "กัวยาจันโต้" เรือปืนของเม็กซิโก
     เรือหลวงแม่กลอง ได้ลงนามในสัญญาสั่งต่อเรือหลวงกับญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 1935 ที่อู่ต่อเรืออูรางา เมืองโอโกสุกะ ประเทศญี่ปุ่น และได้รับการประจำการเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 1936  เรือได้รับพระราชทานนามว่า "เรือหลวงแม่กลอง" ตามชื่อแม่น้ำสายสำคัญของชาติสายหนึ่ง ที่มาสิ้นสุดยังจังหวัดสมุทรสาคราม 
     เรือหลวงแม่กลอง เคยได้มีโอกาสไปแสดงแสนยานุภาพ หรือที่ศัพท์ทางทหารเรือจะเรียกกันว่า "อวดธง" ยังประเทศต่างๆ หลายประเทศ และยังได้ปฏิบัติภารกิจที่สำคัญอีกมากมาย    
      ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เรือหลวงแม่กลอง ได้ออกลาดตระเวนอาณาเขตน่านน้ำไทย เพื่อป้องกันอ่าวไทย จนกระทั่งสงครามยุติ
     เรือหลวงแม่กลอง ได้รับหน้าที่ภายใต้ฝ่าละอองธุรีพระบาทหลายครั้ง เช่น
     เป็นเรือพระที่นั่งส่งเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 8 และพระอนุชาธิราช จากท่าราชวรดิษฐ์ไปยังเรือซีแลนเดีย ที่เกาะสีชัง เมื่อเสด็จกลับไปทรงศึกษาต่อที่เมืองโลชานน์ สวิตเซอร์แลนด์ ในปี 1938  
     เป็นเรืออัญเชิญพระบรมอัฐิของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 7 จากปากแม่น้ำเจ้าพระยาไปยังท่าราชวรดิษฐ์ ในปี 1949
     เป็นเรือพระที่นั่งรับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ละสมเด็จพระบรมราชินีนาถ เพื่อนิวัติสู่พระนคร ในปี 1951
     เป็นเรือพระที่นั่งพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในการเสด็จฯ ตรวจพลสวนสนามทางเรือ เพื่อทอดพระเนตรการยกพลขึ้นบกที่หาดบางแสน จังหวัดชลบุรี ในปี 1954
     นอกจาก ภารกิจรับใช้ใต้ฝ่าละอองธุรีพระบาทแล้ว เรือหลวงแม่กลอง ยังได้ปฎิบัติหน้าที่อย่างอื่นด้วยเช่น เป็นเรือออกลาดตระเวนรักษาความสงบเรียบร้อยตามเขตแนวชายแดน ประเทศกัมพูชาในช่วงที่เกิดเหตุการณ์สู้รบครั้งสำคัญๆ และเรือยังถูกใช้เป็น เรือยิงสลุต เพื่อรับรองบุคคลสำคัญด้วย
      ปัจจุบัน เรือหลวงแม่กลอง ได้ถูกปลดประจำการลงหลังจากใช้งานมานานกว่า 20 ปี จึงเห็นสมควรที่จะปลดประจำการ เมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 1996 ตามพระประสงค์ของพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระราชดำริว่า "กองทัพเรือควรจะอนุรักษ์เรือรบเก่าไว้" ในที่สุดเรือก็ได้รับการอนุรักษ์ไว้ โดยปัจจุบันได้เปิดเป็นพิพิทธภัณฑ์กลางแจ้ง ณ ป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ จังหวัดสมุทรปรากร นอกจากจะจัดขึ้นเพื่อตามพระประสงค์แล้ว ยังถือเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เนื่องในวโรกาส เถลิงถวัลยราชสมบัติเป็นปีที่ 50 อีกด้วย
     ด้วยเหตุจาก เปลี่ยนเรือที่ปลดประจำการ ไปเป็นพิพิทธเรือรบนี้เอง เรือหลวงแม่กลอง จึงเป็นพิพิธภัณฑ์เรือรบครั้งแรกของประเทศไทย ต้องขอบคุณเรือลำนี้จริงๆ ถ้าไม่มีเรือลำนี้ เหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ คงอาจจะไม่เป็นเหมือนที่ได้กล่าวมาข้างต้น
      ต้องยอมรับจริงๆ เลยว่า เรือหลวงแม่กลอง นับเป็นเรือที่ใช้คุ้มค่ามากที่สุดลำหนึ่งเลยกว่าได้ ถ้าเทียบกับเรือรบแพงๆ ที่ใช้ต้นทุนสร้างสูงๆ ติดอาวุธเต็มลำ เหมือนที่ตะวันตกเขาทำกัน คงไม่ติด เพราะพวกเขามีเงินเยอะ จะสร้างแพงเท่าไหร่ ใหญ่เท่าไหร่ก็ได้ แต่สำหรับประเทศไทยนั้น ไม่ใช่ประเทศที่รวยมาก จึงมีไว้เพียงเพื่อป้องกันประเทศในเบื้องต้น เพราะประเทศเราเป็นประเทศที่มิตรไมตรี การที่สร้างเรือแพงๆ เพื่อสร้างความยิ่งใหญ่เรือเพื่อรุกรานชาติอื่นก็คงจะไม่จำเป็นนัก นี้แหละคือ คุณค่าทางวัตถุ อย่างหนึ่งที่ประเมินค่าไม่ได้จริงๆ สำหรับ เรือหลวงแม่กลอง ลำนี้.


ลักษณะจำเพาะ

 • ขนาด (ระวางขับน้ำ) : 1,400 ตัน
 • ความยาว : 85 เมตร
 • ความกว้าง : 10.5 เมตร
 • กินน้ำลึก : 3.5 เมตร
 • ความเร็วเต็มที่ : 17 น็อต (31 กม./ชม.)
 • บรรจุทหาร : ? นาย  

อาวุธประจำ เรือหลวงแม่กลอง 

  • ท่อยิงตอร์ปิโด ขนาด 55 ซม. 2 แท่น แท่นละ 2 ท่อ
  • ปืนใหญ่ขนาด 120 มม. จำนวน 4 กระบอก
  • ปืนกล 20 มม. จำนวน 2 กระบอก
   อ้างอิง       

  3 ความคิดเห็น: