Ads 468x60px

.

Sample Text

Sample text

Introduction

Social Icons

Blogroll

About

Blogger templates

Blogger news

วันพุธที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

HMS Dreadnought เรือผู้เปลี่ยนตำนานการต่อเรือยุคใหม่

เอชเอ็มเอส เดรดนอท (1906)
HMS Dreadnought (1906)
  เรือรบลำนี้ คือ เรือที่ทำให้โลกแห่งทะเลต้องเปลี่ยนไป เพราะเรือลำนี้ คือต้นแบบของการต่อเรือสมัยใหม่ ที่อังกฤษสามารถต่อได้เป็นชาติแรก ซึ่งในขณะนั้นเอง อังกฤษกับเยอรมัน กำลังแข่งขันศักยภาพทางทะเลกันค่อนข้าง ดุเดือดมาก จนเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 1 เริ่มขึ้น การใช้อาวุธที่ทันสมัย ทั้ง ปืน รถถัง เครื่องบิน เรือเหาะ รวมถึง เรือ ก็เป็นส่วนสำคัญที่มีผลต่อสงคราม คำว่า "เดรดนอท" จึงกล่าวได้ว่า เป็นเรือที่ไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะสามารถทำให้ยุคสมัยของเรือเปลี่ยนไปได้ และกลายเป็นเรือสมัยใหม่ขึ้นมา ไปทำความรู้เรือลำนี้กันเถอะ
     เอชเอ็มเอส เดรดนอท ( HMS Dreadnought ) คือ เรือประจัญบานแห่งกองทัพเรือหลวงอังกฤษ และเป็นเรือผู้บุกเบิกเทคโนโลยีการต่อเรือสมัยใหม่ ซึ่งอังกฤษก็สามารถทำสำเร็จได้เป็นเจ้าแรก และชื่อ    "เดรดนอท" นี้ ก็ยังกลายเป็น นามทั่วไปของเรือรบสมัยในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 อีกด้วย จึงนับเป็นเกียรติอย่างหนึ่งของเรือลำนี้อีกด้วย 
เอชเอ็มเอส เดรดนอท พร้อมกับกองเรือ

     เอชเอ็มเอส เดรดเนาท์ ได้ถูกจัดให้อยู่ในช่วงแรกๆ หรือ ช่วงก่อนยุคเดรดนอท ( Pre-dreadnoughts ) และเดรดนอท ยังเป็นเรือเพียงลำเดียวของเรือชั้นนี้ ที่สร้างเสร็จ
     ลักษณะของเรือ เดรดนอท นั้นแตกต่างจากเรือก่อนหน้านี้ ตรงที่ ส่วนดาดฟ้าเรือ จะไม่มีเสาใบเรือ เหมือนกับเรือสำเภาพลังไอน้ำแบบอดีต รวมถึงการใช้อาวุธที่มีขนาดใหญ่กว่าอดีต อย่างเช่น ปืนใหญ่ ก็ได้ปรับโฉมให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ( Superfiring ) แต่ปริมาณน้อยลง ตามด้านหน้าเรือและท้ายเรือ ส่วนในอดีต ที่ปืนใหญ่ขนาดเล็ก แต่เน้นที่ปริมาณจำนวนกระบอก ตามลำเรือ ซ้าย-ขวา นี่จึงเป็นความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด สรุปง่ายๆ ก็คือ การเปลี่ยนเรือจาก สำเภา เป็น เรือเหล็ก นั่นเอง
      เอชเอ็มเอส เดรดนอท ได้ต่อขึ้นในวันที่ 2 ตุลาคม 1905 โดยบริษัท เอชเอ็ม ดอร์คยาร์ด ( HM Dockyard ) ที่ พอร์ตสมัท มีผู้บัญชาการเรืออังกฤษในสมัยนั้น นามว่า จอห์น ฟิซเชอร์ ( John Fisher ) ผู้ซึ่งปลี่ยนแปลงทุกอย่างทางน้ำของอังกฤษ ที่เปลี่ยนจาก ไม้ เป็น เหล็ก ชื่อของเขา ได้รับเครดิตเป็นหนึ่งในผู้สร้างเรือ เดรด   นอท ด้วย ชาวอังกฤษถึงกับยกย่องเขาว่าเป็น " บิดาแห่งเดรดนอท " ( father of the Dreadnought ) เลยทีเดียว โดยเขาเป็นผู้ สั่งให้ทำการศึกษาความเป็นไปได้ ที่จะสร้างเรือประจัญบาน โดยที่ใช้ปืนใหญ่เพียงไม่กี่กระบอก แต่มีลำกล้องที่มีขนาดใหญ่ถึง 12 นิ้ว ( 305 มม. ) และสามารถแล่นได้ด้วยความเร็วสูงสุด 21 น็อต เขาจึงเริ่ม จัดตั้ง คณะทำงานด้านการออกแบบขึ้น โดยมีจุดประสงค์ เพื่อหาทางเลือกในการสร้างเรือใหม่ๆ และเมื่อได้รับคัดเลือกก็เข้าสู่ขั้นตอนการออกแบบอย่างละเอียด ทั้งภายในและภายนอก แต่ด้วยค่าใช้จ่ายที่รัฐให้ ไม่มากนัก จึงทำให้เขาและทีมงาน ไม่ได้หารือปรึกษากับ ผู้เชี่ยวชาญหรือนักวิชาการ ก่อนที่จะไปออกแบบเรือของพวกเขาเลย ที่ เรือสร้างเสร็จ ก็มาจากการออกแบบโดยคณะทำงานของเขาเอง ในที่สุดแผนที่วางไว้สำหรับเรือแห่งอนาคตก็สำเร็จ กลายเป็นเรือ เดรด       นอท ขึ้น ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 1906 นับได้ว่าใช้เวลาต่อเร็วมากเพียงปีเดียวเอง กับสิ่งแรกที่ไม่เคยทำมาก่อน
     เอชเอ็มเอส เดรดนอท คือ เรือประจัญบานลำแรกในยุคนี้ที่มีอาวุธหลักด้านหน้า คือ ปืนใหญ่หลัก นั่นเอง ( Main battery ) และยังเป็นเรือหลวงลำแรกที่เคลื่อนที่ด้วยกังหันไอน้ำอีกด้วย กลายเป็นเรือที่วิ่งเร็วที่สุดในโลกในสมัยนั้นอีกด้วย
     เอชเอ็มเอส เดรดนอท ไม่ได้มีส่วนร่วมในยุทธนาวีจุ๊ตแลนด์ ปี 1916 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยในขณะนั้น เรือกำลังเข้ารับการปรับปรุงอยู่ ในสงครามครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ได้มีการนำเรือประเภทเดรดนอท มาใช้ในสงคราม ระหว่างกองทัพเรือเยอรมัน และ กองทัพเรืออังกฤษ นับเป็นการปะทะกันเต็มรูปแบบของเรือประจัญบานทั้ง 2 ประเทศ ที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ยุทธนาวี โดยอังกฤษมีเรือรบถึง 151 ลำ และเยอรมันมีเรือรบ 99 ลำ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เอชเอ็มเอสเดรดนอท ก็เป็นเรือประจัญบานเพียงลำเดียวที่เคยจมเรือดำน้ำของเยอรมันได้ ชื่อว่า เอสเอ็ม อู-29 ( SM U-29 ) และเรือดำน้ำลำนี้ ก็กลายเป็นเรือดำน้ำที่ถูกตีหน้าว่า เป็นเรือดำน้ำเพียงลำเดียวที่ถูกจมโดยเรือประจัญบานด้วย
      หลังจากสงครามยุติ เรือก็ถูกลดชั้นลงไปเป็นเรือประจำในหน่วยป้องกันชายฝั่ง ( Coastal defence  ) ณ ช่องแคบอังกฤษ ในปี 1918 ต่อจากนั้น เอสเอ็มเอส เดรดนอท ก็ได้ลดชั้นลงเรื่อยๆ จนได้ไปประจำในกำลังสำรอง ในเดือนกุมภาพันธ์ 1919 เรือก็ได้รับการปลดประจำการลง และในที่สุดชะตาของเรือลำนี้ก็คงไม่พ้น การขายเป็นเศษเหล็ก เป็นการปิดฉาก เรือผู้เปลี่ยนตำนานการต่อเรือยุคใหม่.

ลักษณะจำเพาะ

  • ขนาด (ระวางขับน้ำ) : 18,410 ตัน
  • ความยาว : 160.6 เมตร
  • ความกว้าง : 25 เมตร
  • กินน้ำลึก : 9 เมตร
  • ความเร็วเต็มที่ : 21 น็อต (39 กม./ชม.)
  • บรรจุทหาร : 700-810 นาย  


 
 
บลูปริ้น เอชเอ็มเอส เดรดนอท

อาวุธประจำ เดรดนอท

  • ปืนใหญ่ขนาด 304.8 มม. ( 12 นิ้ว ) ชนิดคู่ จำนวน 5 ฐานยิง
  • ปืนต่อต้านเรือยิงตอปิโดร์ QF 12 จำนวน 27 กระบอก
  • ท่อยิงตอปิโดร์ ขนาด 18 นิ้ว จำนวน 5 ท่อ

อ้างอิง

 ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น