Ads 468x60px

.

Sample Text

Sample text

Introduction

Social Icons

Blogroll

About

Blogger templates

Blogger news

วันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2555

Typhoon ฉลามยักษ์แดนหมีขาว

Typhoon-class submarine
เรือดำน้ำชั้นไต้ฝุ่น
   ไต้ฝุ่น คือ เรือดำน้ำที่ใหญ่ที่สุด และมีชื่อเสียงมากที่สุดของกองทัพเรือโซเวียต ด้วยขนาดเรือที่ถือเป็นที่หนึ่ง ความใหญ่ของมันนั้น ไม่อาจมีเรือดำน้ำในขณะนั้น หรือ ในขณะนี้ ที่สามารถล้มสถิติเจ้าเรือดำน้ำลำนี้ได้เลย ทุกคนที่ศึกษาเกี่ยวกับด้านนี้พูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า ไต้ฝุ่น คือ แสนยานุภาพที่สำคัญของโซเวียต รวมถึงเป็นที่ 1 ด้านเทคโนโลยีทางเรือดำน้ำของสหภาพโซเวียต แม้แต่สหรัฐคู่แข่งอีกขั้วก็ยังไม่สามารถ พิชิตสถิตินี้ได้เลย
     เรือดำน้ำชั้นไต้ฝุ่น ( Typhoon-class submarine ) หรือในภาษารัสเซีย "Акула" ซึ่งแปลว่า ฉลาม มีชื่อหมายเลขโครงการ คือ Project 941 ส่วนคำว่า "ไต้ฝุ่น" เป็นชื่อที่ นาโต้ ใช้เรียกเรือลำนี้
     เรือดำน้ำชั้นไต้ฝุ่น คือ เรือดำน้ำขีปนาวุธนำวิถี พลังงานนิวเคลียร์ ( Ballistic missile submarine ) ซึ่งเป็นชนิดเรือดำน้ำที่บรรทุก ขีปนาวุธนำวิถี ( SLBM ) ไต้ฝุ่น ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยกองเรือโซเวียต ในศตวรรษที่ 1980 โดยมีแผนที่จะสร้าง 8 ลำ แต่ยกเลิกไป 2 ลำ ดังนั้นจึงเหลือเพียง 6 ที่สร้างเสร็จ ปัจจุบันได้ปลดระวางไปแล้ว 3 ลำ ส่วนอีก 3 ลำที่เหลือก็นับว่าใช้งานมานานพอสมควร นับตั้งแต่วันรับคำสั่งปฏิบัติงานเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 1981
    ด้วยขนาดมหึมาของมัน สำหรับเรือดำน้ำเพียง 1 ลำ หลายคนคงไม่อาจจินตนาการไปถึง สระน้ำ หรือที่ออกกำลังกายภายใน แต่เรือดำน้ำมีสิ่งเหล่านั้นจริง จุดประสงค์ก็เพื่อผ่อนคลายลูกเรือที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ใต้น้ำนานเป็นเดือน โดยไม่มีการโผ่ขึ้นมารับแสงโลกเลย จึงต้องหาวิธีแก้เคลียดบางอย่าง เพื่อลูกเรือไม่เคลียดจนเกินไป 
    ถึงแม้ขนาดเรือดำน้ำไต้ฝุ่นจะใหญ่มหึมา แต่ประสิทธิภาพการใช้งานนั้นไม่ด้อยไปกว่าเรือดำน้ำรุ่นที่เล็กกว่าเลย แต่กลับมีประสิทธิภาพในการดำที่เงียบมาก มีการออกแบบโครงสร้าง ที่มีความหนาขึ้นเพื่อป้องกันแรงกดของน้ำ จนยากต่อการแทรกซึมของน้ำ ทำให้ ไต้ฝุ่น สามารถดำน้ำได้นานถึง 120 วัน นอกจากนี้เรือดำน้ำลำนี้ ยังออกแบบเพื่อหลบหลีกการตรวจจับ เรดาร์ ของฝั่งศัตรูด้วย จึงกล่าวได้ว่า ไม่ใช่เรือที่สักแต่ออกแบบมาเพื่อความใหญ่เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีประสิทธิภาพอีกด้วย 

*หมายเหตุ คำว่า "ไต้ฝุ่น" เป็นชื่อชั้นเรือดำน้ำแห่งสหภาพโซเวียต ไม่ได้หมายถึง เรือดำน้ำที่ชื่อว่า ไต้ฝุ่น แต่อย่างใด ดังนั้นเรือในแต่ละลำก็จะมีจุดเริ่มและจุดจบที่แตกต่างกันออกไป โดยจะไม่ขอกล่าว

ลักษณะจำเพาะ

 • ขนาด (ระวางขับน้ำ) : 23,200 ตัน - ขณะลอยบนผิวน้ำ
                                     33,800 ตัน - ขณะดำน้ำ
 • ความยาว : 175 เมตร
 • ความกว้าง : 23 เมตร
 • กินน้ำลึก : 12 เมตร
 • ความเร็วเต็มที่ : 22.2 knots (41.15 กม./ชม.) - ลอย
                        27 knots (50 กม./ชม.) - ดำน้ำ                                
 • บรรจุทหาร : 160 นาย  
 
 
 
บลูปริ้น ไต้ฝุ่น

อาวุธประจำ ไต้ฝุ่น

 • แท่นยิงจรวดต่อต้านอากาศยาน (SAM) จำนวน 1 แท่นยิง
 • แท่นยิงตอร์ปิโดร์ ขนาด 533 มม. จำนวน 6 แท่นยิง
 • แท่นยิงมิสไซล์เรือ ( RPK-2 Viyuga )
 • แท่นยิงตอร์ปิโดร์ (Type 53)
 • จรวด SLBM (R-39 Rif) จำนวน 20 ลูก
อ้างอิง
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น